Các quốc gia chính thức cung đón Đại Tạng Kinh Việt Nam (Giai đoạn 1)

TÍCH LAN

Thanh Văn Tạng được sự cho phép của Hoà Thượng Chủ tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm thời cùng Chư Tôn Đức trong hội đồng đã chuyển đến đảo quốc này để trao tặng cho một số Đại học và Tăng ni đang nghiên cứu và theo học tại nơi đây. Các trường đại học đã và sẽ tặng cũng đều có bề dày lịch sự và tầm ảnh hưởng lớn đối với nền học thuật Tích Lan và thế giới.

Xem chi tiết bài tường thuật đưa tin tại đây.

CANADA

Sáng ngày 18/6/2023, kính mừng Đại lễ Phật Đản PL. 2567, đông đảo chư Tôn đức Tăng, Ni và Phật tử đã diễu hành trên đường phố Ottawa, thủ đô Canada với các xe hoa rước Phật Đản Sanh và kiệu thỉnh Đại Tạng Kinh Việt Nam.

Khởi hành từ chùa Phổ Đà tọa lạc tại số 1002 Somerset Street West, thành phố Ottawa, đoàn diễu hành lộng lẫy những xe hoa rước Phật; trang nghiêm long kiệu tôn trí bộ Đại Tạng Kinh Việt Nam; rực rỡ màu huỳnh y chư Tôn đức Tăng, Ni; rộn ràng tiếng trống múa lân; lung linh sắc màu hàng trăm cờ phướn tung bay trong gió; hân hoan tiếng kinh, tiếng nhạc mừng ngày khánh đản của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, đã di chuyển trên đại lộ Somerset Street West xuống phố Tàu, đường Kent… và trở về chùa.

Chư Tôn đức Tăng, Ni tham gia đoàn rước Phật có: Hòa thượng Thích Bổn Đạt, trụ trì chùa Phổ Đà và viện trưởng tu viện Phổ Đà Sơn (Ottawa, Canada), Hòa thượng Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Pháp Vân (Toronto, Canada), Hòa thượng Thích Trường Phước, trụ trì chùa Quan Âm (Montreal, Canada), Hòa thượng Thích Huệ Minh, trụ trì chùa Cam Lộ Vương (Toronto, Canada), Thượng tọa Thích Đạo Quang, trụ trì chùa Long Hoa (Toronto, Canada), Thượng tọa Thích Châu Thiện, trụ trì chùa Tất Đạt Đa (California, Hoa Kỳ), Thượng tọa Thích Tín Tâm, trụ trì chùa Từ Hiếu (New York, Hoa Kỳ), Thượng tọa Thích Tuệ Phát, trụ trì tu viện Thanh Từ (Philadelphia, Hoa Kỳ), Thượng tọa Thích Giác Độ, trụ trì chùa Giác Nguyên (New Jersey, Hoa Kỳ), Thượng tọa Thích Thiện Quang, tri sự chùa Châu Lâm (Huế, Việt Nam), Ni sư Thích Nữ Liễu Hà, trụ trì chùa Báo Ân (Florida, Hoa Kỳ), cùng chư Tăng Phật giáo Tích Lan, chư vị Đại đức, Sư cô trụ trì nhiều tự viện Phật giáo ở Canada, Hoa Kỳ, Việt Nam. Tham gia đoàn rước Phật có đông đảo anh chị Huynh trưởng Gia đình Phật tử, quý đồng hương Phật tử tại thành phố Ottawa cùng nhiều thành phố ở Canada, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đoàn xe hoa rước Phật Đản Sanh, cung thỉnh bộ Đại Tạng kinh Việt Nam (Thanh Văn Tạng) bắt đầu lúc 10 giờ sáng và hoàn mãn lúc 11 giờ 30. Người dân thủ đô Canada rất vui vẻ quay phim, chụp ảnh ở các đoạn đường đoàn đi qua. Đại chúng thật hỷ lạc!

Theo Võ Văn Tường

ĐỨC QUỐC

TRAO TẶNG THANH VĂN TẠNG CHO ĐẠI HỌC HAMBURG

Ngày 14.06.2023, Hòa thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT) đã đến đại học Hamburg, Đức quốc để trao tặng 29 cuốn Kinh thuộc phần Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam đến Thư viện đại học để các nhà nghiên cứu và sinh viên có cơ hội tiếp xúc với Thánh điển Việt ngữ. Được biết, Thư viện Học viện châu Á và châu Phi thuộc Viện Đại học Hamburg (Universität Hamburg Asien-Afrika-Institut, Bibliothek) đã có đầy đủ mọi sưu tập Tam Tạng Kinh Điển bằng các ngôn ngữ khác trên thế giới như Tây Tạng, Nhật Bản, Trung Hoa v.v…, kể cả tiếng Mông Cổ nhưng chưa có Kinh điển hay Đại tạng tiếng Việt.

Do vậy các Giáo sư và Ban Giám đốc Thư viện rất vui mừng đón nhận Đại Tạng Kinh Việt Nam lần đầu tiên. Trong buổi Lễ Tiếp Nhận, về phía Đại học Hamburg và quan khách có các vị:

– Bà Dr. Astrid Menz, Giám đốc thư viện.
– Bà Birte Plutat, Quản thủ thư viện, chuyên viên Ấn Độ học.
– Prof. Dr. Carola Roloff (tức Ni Sư Jampa Tsedroen) thuộc Trung tâm Numata về Phật học của Viện (Universität Hamburg – Numata Zentrum für Buddhismuskunde).
– Bà Denia Rositzki, đại diện Liên hội Phật giáo Hamburg (Buddhistische Religionsgemeinschaft Hamburg).
– Prof. Dr. Olaf Beuchling, giáo sư của trường IBA University Hamburg.

Về phía Việt Nam, tháp tùng cùng Hòa Thượng Chánh Thư Ký có một số trí thức Phật tử gốc Việt Nam sinh sống tại Hamburg và vùng phụ cận như bác sĩ Văn Công Trâm và phu nhân Nguyệt Hà, ông bà Nguyễn ngọc Tuấn và Nguyễn thị Thu Các, cư sĩ Nguyên Đạo.

Hòa Thượng Thích Như Điển đã trình bày sơ bộ về quá trình thành lập HĐPDTTLT dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Tuệ Sỹ và cố vấn của giáo sư Lê Mạnh Thát; cũng như các công đoạn hình thành phần đầu Tạng Thanh Văn cho đến nay, các chương trình phiên dịch và đào tạo qua các lớp Phạn ngữ ở Heidelberg Đức quốc. Mọi thành viên đều hớn hở xem các ấn bản Thanh Văn Tạng lần này và đón chờ các ấn bản sắp tới.

Sau đó bà Quản thủ Thư viện Plutat đã hướng dẫn phái đoàn đến tham quan thư viện của phân khoa. Giáo sư khoa trưởng Michael Zimmermann ngay sau đó đã liên lạc xin phép đưa tin và hình trên trang nhà của Universität Hamburg – Numata Zentrum für Buddhismuskunde trong những ngày tiếp theo để các giáo sư và sinh viên cùng biết.

(Tin và hình: Nguyên Đạo)

LỄ CUNG NGHINH ĐẠI TẠNG KINH VIỆT NAM TẠI VIỆN PHẬT HỌC ỨNG DỤNG CHÂU ÂU (EIAB), WALDBRÖL – ĐỨC QUỐC

Ngày 11.06.2023, khoảng 50 vị Tăng Ni Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu (EIAB) và gần 400 Cư sĩ Phật tử đã vân tập tại Viện PHƯD ở Waldbröl để long trọng cử hành Lễ Cung Nghinh Đại Tạng Kinh Việt Nam (Thanh Văn Tạng). Được biết bộ Kinh này gồm 29 cuốn là phần 1 đợt 1 Tạng Thanh Văn trong bộ Đại Tạng Kinh Việt Nam do Hội Ấn Hành ĐTKVN thực hiện. Bộ Kinh đã được Hòa thượng Thích Như Điển, Phương Trượng chùa Viên Giác Hannover Đức Quốc gởi tặng Viện. Thượng Tọa Viện trưởng Viện PHƯD Chân Pháp Ấn, quý Ni sư Chân Đức, Ni sư Song Nghiêm và chư Tăng Ni Viện cùng gần 400 thiền sinh gốc từ nhiều quốc gia trên thế giới đã đến tham dự và vô cùng hoan hỷ. Buổi Lễ cũng trực tiếp truyền hình trên hệ thống ZOOM và đã có gần 100 Phật tử khắp nơi tham dự online.

Tiếp theo phần Cung Nghinh Đại Tạng Kinh, Thượng Tọa Viện Trưởng Chân Pháp Ấn cùng chư Tăng Ni và Phật tử đã cử hành long trọng Đại lễ Phật Đản và Lễ Tắm Phật trong khuôn viên học viện ở Waldbröl.

(Ghi tin nhanh: Cư sĩ Nguyên Đạo. Hình chụp qua hệ thống ZOOM)

Chùa Viên Giác, Hannover – Đức quốc

Ngày 03.06.2023, chư Tôn đức Tăng Ni gần 50 vị và khoảng 400 Phật tử, dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Thích Như Điển và Bhante Olande Ananda đã cung kính cung thỉnh Thanh Văn Tạng thuộc Đại Tạng Kinh Việt Nam vừa từ kho Thái Lan vận chuyển về đến chùa Viên Giác Hannover.

Các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Đức quốc, thay mặt thế hệ trẻ tiếp nối trong tương lai, đã cung kính đón nhận các cuốn Kinh, thành kính đặt Pháp bảo trên đầu, di chuyển từ văn phòng đến chánh điện Chùa giữa các hồi trống Bát Nhã trầm hùng hòa trong tiếng niệm Phật của đại chúng. Thượng Tọa Thích Hạnh Giới đã điều hợp chương trình buổi lễ bằng hai ngôn ngữ Việt và Đức. Trong buổi lễ Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Kinh Điển Lâm Thời đã ban đạo từ, nói sơ lược về duyên khởi và quá trình thành lập Hội Đồng Phiên Dịch và đợt xuất bản đầu này. Cư sĩ Nguyên Đạo thay mặt Ban Ấn Hành tóm tắt sơ lược các công đoạn của công tác chuyết văn, ấn hành mà quý cư sĩ đã cùng đảm nhận thực hiện trong suốt thời gian gần hai năm qua.

Tại buổi lễ, có những cụ già đã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy các cuốn Kinh đặt ngăn nắp trên bàn quá ư giá trị và đẹp mắt.

(Theo ghi nhanh của Nguyên Đạo)

ÚC CHÂU

Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu

Trước giờ khai mạc Đại Lễ Phật Đản 2647 (Chủ Nhật 4/6/2023) tại đạo tràng Tu Viện Quảng Đức Melbourne, Úc Châu là lễ Cung Thỉnh và Cúng Dường Thanh Văn Tạng tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Tham dự và chứng minh buổi lễ gồm có Hòa Thượng Thích Quảng Niệm, Viện chủ Chùa Bảo Tạng, Sài Gòn, Thượng Tọa Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng cùng chư Tôn Thiền Đức và quý Phật tử bao gồm quý huynh trưởng đoàn sinh Gia Đình Phật tử Quảng Đức, Ban Quảng Đức Đạo Ca và nhóm Hoa Sen Quảng Đức, quý Phật tử đã cung kính đón nhận từng tập Kinh đặt trên đầu và cung rước từ Giảng Đường Hoa Sen lên Chánh Điện Tu Viện Quảng Đức trong tiếng niệm Phật và Chuông trống Bát Nhã.

Đây là một sự kiện trọng đại và là một phước duyên thù thắng cho Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức được cung thỉnh được bộ Thanh Văn Tạng này vừa được ấn hành và gởi về Úc từ Bangkok, Thái Lan.

Vì sao gọi là Thanh Văn Tạng? Vì đây là những giáo điển do Đức Thế Tôn thuyết giảng trực tiếp trong 45 năm cho hàng Thanh Văn tu tập và chứng ngộ, sau đó những vị này truyền lại cho đời sau qua khẩu âm, dần dần lời Kinh được ghi xuống lá bối, rồi cuối cùng in trên giấy và truyền đến ngày hôm nay.

Thanh Văn Tạng là những giáo lý cốt tủy cho hành giả tu tập đưa đến giải thoát và giác ngộ. Bộ Thanh Văn Tạng gồm 29 cuốn Kinh, Luật, Luận và Tổng Lục do Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ biên soạn. Trong đó gồm có Kinh Trường A-hàm (2 cuốn), Kinh Trung A-hàm (4 cuốn), Kinh Tạp A-hàm (3 cuốn), và Kinh Tăng Nhất A-hàm (3 cuốn); Luật Tứ Phần (4 cuốn), Luật Tứ Phần Tăng Giới Bổn (1 cuốn); Luận A-tỳ-đạt-ma Câu-xá (3 cuốn), A-tỳ-đạt-ma Tập Dị Môn Túc Luận (1 cuốn), A-tỳ-đạt-ma Pháp Uẩn Túc Luận (1 cuốn); và Tạp Bộ gồm Lục Độ Tập Kinh (1 cuốn) và Kinh Hiền Ngu (1 cuốn); và 5 cuốn Tổng Lục.

(Theo trang nhà quangduc.com)

ĐÀI LOAN

Đài Loan tuy đang hứng chịu những bất ổn và sức ép chính trị, nhưng nhờ vào vị trí địa lý cùng một vài yếu tố khác mà Đài Loan là một trong những nơi được đón nhận đợt Kinh này sớm nhất. Tuy đã được nhìn thấy hình ảnh bộ kinh từ xa qua buổi ra mắt Thanh Văn Tạng của ĐTKVN tại Mỹ ngày 19/03/2023, nhưng đến khi được trực tiếp giữ bộ kinh ấy trên tay thì lòng chúng con tràn đầy niềm hạnh phúc, nghẹn ngào không thể nói thành lời. Quả thật như lời Ngài Trưởng Lão Thích Thắng Hoan cảm thán rằng “Theo tôi nghĩ, một quốc gia như Việt Nam nếu có được nhiều công trình phiên dịch Đại Tạng Kinh là một đại phước cho dân tộc. Không những thế, đó còn là một đại hạnh cho giới học Phật, giới nghiên cứu và các thế hệ tương lai để có nhiều tài liệu, nhiều văn bản, nhiều bản dịch ngõ hầu tra cứu, tham khảo và truy tìm thật nghĩa của Thánh Điển.”

Chúng con đã đề cử danh sách gồm 6 trường Đại Học và Học Viện của Đài Loan hiện có nhiều tăng ni Việt Nam theo học cùng 4 chùa viện có cơ sở ổn định, do những thầy cô Việt Nam đã có giấy tờ dài hạn chăm sóc. Từ bây giờ (5/2023), tuy số lượng các bộ Kinh còn khiêm tốn nhưng giới học thuật, các nghiên cứu sinh hay những người có quan tâm nghiên cứu Thánh điển tiếng Việt tại Đài Loan có thể tìm đến các cơ sở này để đọc, tham cứu các bộ Kinh phiên dịch Việt ngữ có trình độ hàn lâm – từ nội dung đến hình thức – có thể sánh vai cùng các bản dịch Kinh qua các ngôn ngữ khác trên thế giới.

Tin, ảnh: Thích Trung Thành

NHẬT BẢN

Hôm qua 12/5/2023, 10 bộ Thanh Văn Tạng đã được thỉnh về Chùa Việt Nam- Kanagawa, Nhật Bản. Và sẽ lần lượt cúng dường đến các Chùa Việt và các trường Đại Học có chuyên khoa Phật học tại Nhật Bản.

Tin, ảnh: theo FB Chùa Việt Nam

VIỆT NAM

Đại đức Thích Chúc Hiếu và Đại đức Thích Tâm Luân thỉnh Thanh Văn Tạng tại Văn phòng Hội Đồng Phiên Dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam, chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai.

Cũng tại Đại lễ Phật Đản Pl 2567-Dl 2023, tưởng niệm 60 năm Pháp Nạn được tổ chức tại chùa Phật Ân ngày 31/5/2023, lễ Cung rước Thanh Văn Tạng Đại Tạng Kinh cũng được cử hành một cách trang nghiêm.

Tin tức về các hoạt động đón mừng Thanh Văn Tạng thuộc Đại Tạng Kinh Việt Nam tại các quốc gia tiếp theo sẽ được Phật Việt tiếp tục cập nhật.

Phật Việt, tổng hợp
(đang cập nhật)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments