“Đoạn đường hoa hướng dương” – Nhân chuyến viếng thăm tu viện Lộc Uyển của Tổng thống Đức

HT. Thích Như Điển nói về Sự kiện Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức và bà Thủ hiến Tiểu bang đến thăm chùa Lộc Uyển (Nguyên Đạo thực hiện phỏng vấn).


Một điểm vô cùng lý thú, không biết vô tình hay hữu ý, mà vườn chùa trồng nhiều hoa hướng dương. Hoa nở rộ, vươn lên quá tầm đầu người. Hoa mỉm cười cúi xuống nhìn những người khách đến viếng chùa. Đúng như lời của Sư bà Diệu Phước nói, chư Phật chư Tổ đã bổ xứ Sư bà đến đây xây dựng ngôi già lam này. Long thần hộ pháp đã luôn có mặt hộ trì nên khách bản xứ viếng thăm ai cũng trầm trồ khen ngợi khung cảnh thiền môn an tĩnh này, một địa điểm tâm linh tối ư cần thiết cho mọi người trước những căng thẳng của cuộc sống xô bồ hiện nay…

ĐOẠN ĐƯỜNG HOA HƯỚNG DƯƠNG

Nhân Tổng thống Đức viếng thăm tu viện Lộc Uyển

Ngày 25/08/2022 Tổng thống CHLB Đức, ông tiến sĩ Steinmeier và Thống đốc Tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, bà Schwesig đã đến viếng thăm Tu viện Lộc Uyển của Phật giáo Việt Nam ở thành phố Rostock nước Đức. Tháp tùng theo phái đoàn của Tổng thống có một số viên chức của chính quyền liên bang và tiểu bang cũng như các cơ quan truyền thông báo chí.

Đúng 4 giờ 45 phút chiều 25/8, đoàn xe của các quan khách chính phủ với hộ tống của nhiều xe cảnh sát đã đậu ngay trước cổng chùa. Hòa thượng Thích Như Điển (đệ nhị chủ tịch HĐĐH GHPGVNTN Âu châu) và Sư bà Thích Nữ Diệu Phước (trụ trì tu viện Lộc Uyển) đã đứng sẵn ở cổng tam quan để chào đón phái đoàn và hướng dẫn đi vào khuôn viên tu viện. Tại hành lang trước chánh điện ông Tổng thống và bà Thống đốc đã ký tên vào sổ lưu niệm của chùa. Trong thời gian tham quan chánh điện chùa, Hòa thượng Thích Như Điển và Thượng tọa Hạnh Giới cũng như Sư bà Diệu Phước đã giải thích tường tận cấu trúc ngôi chánh điện, ý nghĩa các tôn tượng, thời khóa tu trì… cũng như trả lời các câu hỏi của ông Tổng thống và bà Thống đốc tiểu bang. Sau khi đi vòng phía sau tham quan Tổ đường quay lại trước điện Phật, Sư bà Diệu Phước đã tặng ông Tổng thống bức hình của Tu viện. Hòa thượng Như Điển cũng tặng ông Tổng thống một tác phẩm Đức ngữ của Hòa thượng đã xuất bản trước đây nhan đề „Danke schön Deutschland – Cảm tạ nước Đức“. Ông Tổng thống đã tỏ ý quan tâm đến tác phẩm này và mở ngay ra xem một vài trang sách bên trong. Sau đó phái đoàn cùng ra phía các bậc thang trước chùa để chụp hình lưu niệm cùng chư Tăng và chư Ni của tu viện cũng như một số Phật tử đại diện.

Phái đoàn trước tượng đức Bồ Tát Quán Âm trong sân tu viện. Từ trái: bà Thống đốc tiểu bang Schwesig, HT Như Điển, ông Tổng thống Steinmeier, Sư bà Diệu Phước và cô Thiện Mỹ (thị giả).

Được biết lần này ông Tổng thống liên bang và bà Thống đốc tiểu bang đến thăm thành phố Rostock nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày nhóm tân phát-xít và cực hữu đã ném đá và đốt phá tòa nhà có tên là „tòa nhà Hoa hướng dương“ vào 24.08.1992 ở quận Lichtenhagen thuộc thành phố Rostock này. Vào thời gian ấy địa điểm này là nơi được thành phố tạm thời đặt làm văn phòng tiếp nhận tỵ nạn và cũng là địa điểm tạm cư của các gia đình tỵ nạn từ nhiều nước đến; nhưng chủ yếu trong số đó là hơn một trăm người Việt đã ở lại để xin tỵ nạn chính trị sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ. Lúc ấy đã có hàng ngàn kẻ phá hoại vây quanh căn nhà, cảnh sát cũng phải bất lực trước việc bạo động phá hoại này. Mãi đến bốn ngày sau cảnh sát mới tăng cường lực lượng đến và dẹp yên. May mắn là, tuy có một số người tỵ nạn bị thương nhưng không ai bị tử thương cả.

Trước khi đến thăm tu viện Lộc Uyển, phái đoàn chính quyền Đức cũng đã đến „tòa nhà Hoa hướng dương“ này. Nơi đây ông Tổng thống và các chính trị gia khác đã cùng đặt những cành hoa hướng dương để ghi dấu đến một sự kiện mà ngay lúc đó ông Tổng thống Đức nói rằng: „đây là một điều đáng xấu hổ cho đất nước chúng ta“. Điểm lý thú là khoảng cách từ tòa nhà „đáng xấu hổ“ này đến tu viện Lộc Uyển của Phật giáo Việt nam bây giờ chỉ cách chừng non một cây số. Khi được hỏi là, biết nơi này trước đây là „điểm nóng“ như vậy Sư Bà có sợ không, thì Sư bà Diệu Phước nhoẻn miệng cười từ bi và trả lời: „thật giống hệt như Phật bổ xứ mình về đây; chưa thấy công trình xây dựng ngôi già lam nào mà từ chính quyền đến hàng xóm láng giềng Đức ai ai cũng đều vui vẻ và sẵn lòng giúp đỡ như ở đây“. Thậm chí trong suốt quá trình 2 năm đầu công trình xây dựng, nhà chùa đã „mượn“ tạm một căn hộ ở đó để quý sư cô tạm trú và nấu cơm nước mang qua công trường cho thợ cũng như các Phật tử công quả ăn. Thật đúng như ý nghĩa hình ảnh những đóa hoa sen (hay hoa súng trong hồ nước trước tôn tượng Bồ-tát trong sân chùa) nở lên từ bùn nước.

Trước đó phái đoàn chính phủ cũng đã đến thăm một trường học. Và sau khi viếng tu viện Lộc Uyển Tổng thống sẽ đến thẳng tòa hành chánh thành phố để chủ trì chương trình „Giờ Tưởng niệm nhân 30 năm Lichtenhagen – Gedenkstunde zu 30 Jahren Lichtenhagen“. Có nhiều chính trị gia và các quan khách, báo chí truyền thông đến tham dự. Tại đây, trong bài phát biểu của mình ông Tổng thống nhấn mạnh: „Việc tránh những bạo động phá hoại là trách nhiệm không những của các cơ quan công quyền mà còn là của toàn thể nhân dân Đức chúng ta“. Sau đó để đáp lại lời kêu gọi ấy, các đoàn thể và nhân dân ở khu vực Lichtenhagen đã tổ chức một cuộc biểu tình tuần hành qua các khu phố ở đây. Cuộc biểu tình, theo Ban Tổ chức đã có 5.000 người tham dự trong trật tự, bắt đầu từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày thứ bảy 27/8 tiếp theo đó.

Ngày nay, tháng 8 năm 2022, sau 2 năm nỗ lực xây dựng cảnh quan của tu viện Lộc Uyển, từ bên trong nội thất đến vườn ngoài đều vô cùng thanh nhã và đầy thiền vị. Vậy mà Sư cô Tuệ Đăng, tri sự chùa còn tâm sự: „còn nhiều việc lắm chú ơi, công trình chỉ mới hoàn thành được chừng 70- 80% thôi“. Tu viện Lộc Uyển ở Rostock sẽ chính thức tổ chức Lễ Khánh Thành vào 8/2023.

Một điểm vô cùng lý thú, không biết vô tình hay hữu ý, mà vườn chùa trồng nhiều hoa hướng dương. Hoa nở rộ, vươn lên quá tầm đầu người. Hoa mỉm cười cúi xuống nhìn những người khách đến viếng chùa. Đúng như lời của Sư bà Diệu Phước nói, chư Phật chư Tổ đã bổ xứ Sư bà đến đây xây dựng ngôi già lam này. Long thần hộ pháp đã luôn có mặt hộ trì nên khách bản xứ viếng thăm ai cũng trầm trồ khen ngợi khung cảnh thiền môn an tĩnh này, một địa điểm tâm linh tối ư cần thiết cho mọi người trước những căng thẳng của cuộc sống xô bồ hiện nay…

Những đóa hoa hướng dương nở rộ trong vườn thiền của tu viện Lộc Uyển. (Ảnh: tác giả cung cấp)

Đoạn đường non cây số từ tòa nhà „Hoa hướng dương“ đến khu vườn thiền nhiều hoa hướng dương của tu viện Lộc Uyển ấy, nếu ta bước đi chậm rãi chỉ cần 5, 7 phút. Nhưng khách bộ hành phải một lần băng qua con đường lớn nhiều xe chạy nên cũng phải để tâm dòm trước ngó sau, rồi đôi lần rẽ trái quẹo mặt – hệt như bất cứ con đường tu tập nào, nhiều thuận duyên nhưng cũng không ít nghịch cảnh. Ai biết đi đúng hướng, biết nương theo lòng từ của nguồn giáo lý vi diệu, thì ngay trong chính từng bước đi ấy đã cảm nhận ngập tràn hạnh phúc và an lạc. Đạo là đường, đường là đạo.

Viếng thăm tòa nhà „Hoa hướng dương“. (Ảnh: tác giả cung cấp)
Đoạn đường về chùa đi tản bộ non 1 cây số. (Ảnh: tác giả cung cấp)

Ngọn lửa của 30 năm trước là ngọn lửa của si mê và sân hận, chính các em học sinh ở ngôi trường SBZ Kolping Lichtenhagen đã nói với ông Tổng thống hôm ấy như vậy. Ngọn lửa bây giờ đang tỏa sáng ở tu viện Lộc Uyển là ngọn lửa trí tuệ và từ bi. Hai nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Cộng hòa Liên bang Đức và của tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern có lẽ đã cảm nhận điều đó, nên đã không ngại đường xa và việc bận trong thời điểm chính trị phức tạp hiện nay, đến đây để xác lập tiền đề này cho dân chúng ở Rostock nói riêng và ở nước Đức nói chung.

Hòa cùng sự kiện Tổng thống trao tặng Huân chương Danh dự Quốc gia hạng nhất cho Hòa thượng Thích Như Điển vào 12/2021 trước đây, cuộc viếng thăm lần này của ông Tổng thống với sự tháp tùng của bà Thống đốc tiểu bang đã mặc nhiên xác nhận vai trò của Phật giáo, một tôn giáo trước đây vốn dĩ xa lạ với dân chúng của một đất nước có truyền thống lâu đời là Cơ đốc giáo này. Xác nhận sự hiện diện của những đóa hoa từ bi và trí tuệ Phật giáo trong khu hoa viên đa tôn giáo, đa văn hóa ở Cộng hòa Liên bang Đức.

Giữa các hàng cờ Phật giáo còn sót lại, trong không khí còn phảng phất dư hương của mùa đại lễ Vu Lan Bồn hai tuần trước ở đây, tôi đứng ngay tại hồ nước có nhiều hoa súng, nhìn về vườn hoa bên trái các đóa hoa hướng dương đang ngẩng mặt vươn cao hướng về phía mặt trời. Tôi quỳ xuống bục đá kính cẩn chắp tay búp sen ngước nhìn tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm to lớn trước sân chùa, chợt thấy từ kim khẩu Ngài một nụ cười từ bi đang tỏa ra.

Kính lạy đức Bồ Tát „Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời“.

Nguyên Đạo Văn Công Tuấn (Đức quốc – 8/2022)

Hình ảnh chuyến viếng thăm:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận