HT Thích Thắng Hoan: Đạo từ Ngày Hiệp Kỵ lần thứ 12 của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan,
Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại
gởi Ban Tổ Chức Ngày Hiệp Kỵ lần thứ 12 của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại
từ ngày 14 -16/10/2022 tại Tu Viện Quảng Đức, Úc Đại Lợi.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính bạch chư tôn Trưởng lão, chư Đại tăng,

Hôm nay là ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và Ngày Về Nguồn lần thứ 12, ngày vô cùng trọng đại và hoan hỷ cho Tăng Ni của Phật giáo Việt ở Hải ngoại chúng ta. Đáng ra tôi phải có mặt cùng với đại Tăng trong ngày vui này, nhưng sức khỏe của tôi lúc này yếu lắm. Ở tuổi sắp qua chín mươi sáu rồi, tôi không còn đi máy bay được nữa. Tôi xin sám hối đại Tăng, và xin nhất tâm đảnh lễ đại Tăng đã tụ hội về Tu Viện Quảng Đức tham dự ngày linh thiêng hôm nay. Tôi xin thành tâm tán thán sự phát tâm của Hòa Thượng Tâm Phương, Thượng Tọa Nguyên Tạng, chư Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức hiệp cùng chư Tăng Ni ở Úc đứng ra tổ chức ngày Hiệp Kỵ năm 2022.

Cứ mỗi lần Hiệp Kỵ là dịp chúng ta gặp lại nhau, để tay bắt mặt mừng, để nhìn lại ai còn ai mất, trong chuyến đi vạn dặm nơi trời Tây. Thách đố thì ngập tràn. Gian truân thì vô kể. Nhưng chúng ta nguyện đốt lên ngọn đèn của Chánh pháp để không phụ lòng chư Lịch Đại Tổ Sư trong dòng lịch sử hai ngàn năm Phật giáo Việt Nam. Sự gặp mặt của chúng ta là một khẳng định. Khẳng định gì? Khẳng định mở rộng biên cương Phật giáo Việt. Khẳng định gìn giữ văn hiến của giống nòi. Khẳng định làm nơi nương tựa cho người Phật tử ly hương. Khẳng định mang Phật pháp đến người Phương Tây. Chúng ta không cô độc. Chúng ta chẳng lẽ loi, vì có hàng ngàn ngọn đèn được đốt lên từ mỗi trái tim người Phật tử.

Năm mươi năm Phật giáo Việt nơi hải ngoại, sự thành công lớn là sự tồn tại của chúng ta ở những châu lục không gốc rễ Phật giáo. Có những ngôi chùa duy trì nhờ sự chắt chiu từng bó rau nhỏ trồng được. Ai cho rằng đây không phải là ngôi đại tự của những tấm lòng tha hương? Qúy vị tuyệt vời lắm! Quý vị xứng đáng lắm! Phật giáo Việt ở phương trời này luôn luôn nhớ ơn quí vị, những viên gạch nhỏ nhoi đầu tiên cho một đạo lộ mai sau. Nhờ đó mà Tăng Ni và Phật tử Việt Nam Hải Ngoại được quyền nhìn thẳng và đi về phía trước.

Tôi biết sức khỏe của mình xuống lắm trong những tuần qua. Tôi biết tôi không cùng đi với đại Tăng bao lâu nữa. Tôi thản nhiên chấp nhận thực tế và cũng là chân lý mà Đấng Đạo Sư của chúng ta đã dạy rằng, “Chư hành vô thường, thị sanh diệt pháp.” Dù tôi có đến một cảnh giới nào thì lòng tôi cũng hướng về qúy vị, những trái tim rực sáng của Đạo Pháp.

Tôi cầu mong qúy liệt vị thật hoan hỷ trong lần Hiệp Kỵ năm nay. Xin ghi nhớ lời Đức Thế Tôn đã từng dạy rằng, “Các Tỳ-kheo, phải tụ họp trong tinh thần hòa hợp, giải tán trong tinh thần hòa hợp, và chấp hành Tăng sự trong tinh thần đoàn kết.” Xin hãy vui vẻ với nhau, nhìn mặt nhau, tay trong tay, chúng ta sẽ thấy được ngày mai Phật giáo Việt Hải Ngoại đi về đâu.

Xin chân thành cảm ơn đại Tăng và tất cả liệt qúy vị.

Nam Mô Việt Nam Quốc Nội, Hải Ngoại Chư Lịch Đại Tổ Sư chứng minh.

California, Hoa Kỳ, ngày 03/10/2022
Khể thủ Sa Môn
Thích Thắng Hoan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận