Thư Thầy

Anh Chị em thân mến,

Kỳ Đại Hội của Anh Chị em tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ, Giáo Hội chưa ra văn bản công nhận là vì Giáo Hội lúc đó Cơ cấu chưa hoàn chỉnh, Văn phòng II Viện Hóa Đạo đã không báo cáo đầy đủ, rõ ràng…

Nay tình hình sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất rất phức tạp, nhiêu khê… nên ý kiến của Tôi chỉ là ý kiến cá nhân; cái nào thích hợp thì thảo luận, không thì bỏ qua.

Tình hình thế giới thay đổi liên miên. Sự phát triển Phật Giáo trên thế giới làm cho Thanh niên phương Tây có xu hướng hướng về Phật Giáo. Vậy thì, chúng ta hội nhập với Thanh niên thế giới về phương diện nào? – Vấn đề kinh tế, chính trị không ai kêu gọi Thanh niên hội nhập cả, chúng ta hội nhập về Văn hóa và Giáo dục.

Thanh niên thế giới họ sinh hoạt theo từng tập quán của mỗi nước, nhưng nó có một quy ước chung đó là tinh thần PHẬT GIÁO HÒA BÌNH. Vậy người Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam phải tu học, trao dồi ĐẠO ĐỨC, rèn luyện cho mình một bản lĩnh để cống hiến, phục vụ NHÂN LOẠI VÀ ĐẠO PHÁP.

Cơ cấu và đường hướng hội nhập: GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI LÀ MỘT, điều đó ai cũng đều công nhận. Tuy nhiên các Anh Chị em sinh hoạt ở nước nào thì phải tuân hành luật pháp của nước đó. Vậy khi áp dụng Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Nội Quy – Quy Chế Huynh Trưởng của Gia Đình Phật Tử Việt Nam phải linh động cho thích hợp với hoàn cảnh và luật pháp của nước đó.

Các Anh Chị em mang TINH THẦN PHẬT GIÁO VIỆT NAM đi vào hội nhập với thế giới mà không đụng chạm với thế giới. Hoạch định đường lối sinh hoạt thế nào cho nó đúng với tầm vóc của thế giới.

Tổ chức Thanh niên thế giới là Tổ chức không quyền lực, không nhằm phục vụ cho một quyền lực nào hết… Hãy làm đẹp cuộc đời theo tinh thần Phật Giáo.

Quảng Hương Già Lam 30.09.2008

Tuệ Sỹ

(Trích Kỷ yếu Ðại Hội GÐPTVN trên TG, kỳ II, tại Bangkok, Thái Lan, 2008)

Nguồn: Sen Trắng sưu lục

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận