Huấn từ tại Lễ Trao Cấp Hiệu đầu tiên cho Huynh Trưởng trong Ban Hướng Dẫn GĐPT của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam [+Audio]

HUẤN TỪ
của Thượng Tọa Thích Trí Quang

Đại diện Tổng Trị Sự Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam
trong Lễ Trao Cấp Hiệu đầu tiên cho Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử
của Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử thuộc Tổng Hội

Hôm nay, ngày kỷ niệm sự giác ngộ của Đức Bổn Sư, Tổng Trị Sự chọn làm lễ trao cấp hiệu cho anh chị em, Tổng Trị Sự đã gửi gắm vào đó bao nhiêu là lòng cầu nguyện tha thiết.

Ảnh minh họa: Internet

Hội chúng ta vốn là một tổ chức có thầy có trò, có chú có bác, có anh có em; một tổ chức có tính chất Đại Gia Đình được điều khiển bởi chính Đức Phật và những lời giáo huấn thanh tịnh của Ngài. Sống trong tổ chức đó, anh chị em có một sứ mạng rõ rệt, một sứ mạng ý nghĩa cho đến nỗi thật đáng gọi là một sứ mạng: ấy là thay Hội dắt dìu đàn em của mình bước từng bước vững vàng theo dấu chân của Đức Từ Bi. Tôi đã từng nói, Hội có hai tầng lớp, là Hội viên và con em của Hội viên. Lo cho Hội viên là sứ mạng của các bác; còn anh chị em, anh chị em có cái sứ mạng lo cho tầng lớp thứ hai, tầng lớp con em của Hội.

Sứ mạng chánh yếu của anh chị em được đề ra trên đây đòi hỏi ở anh chị em một tinh thần phục vụ với tất cả ý nghĩa chứa đựng trong từ ngữ đó. Nhưng tôi lại biết rằng có một số anh chị em nông nổi, dùng danh từ phục vụ để làm việc với tác phong “muốn làm gì thì làm, làm gì tùy ý”, không chịu sự phân công đúng lúc và đúng chỗ. Tác phong đó không còn là sự phục vụ nữa mà chính là sự làm loạn. Cho nên hễ tinh thần phục vụ ở đâu thì tinh thần kỷ luật kèm theo ở đó, một tinh thần đòi hỏi rất nhiều ở anh chị em. Và dĩ nhiên, muốn giữ tinh thần “phục vụ trong kỷ luật”, người Huynh Trưởng con em của Hội phải biết tưởng niệm đến đức tính tinh tấn và đức tính hoan hỷ.

Căn bản của tinh thần “phục vụ trong kỷ luật” là tâm lý không cầu an, ỷ lại. Phải ý thức việc Hội, trong đó có việc Gia Đình Phật Tử, tự nó đã có cái định nghĩa hy sinh. Anh chị em hãy can đảm tiếp nhận mọi sự khó khăn. Hãy loại bỏ tâm lý thích dễ dãi, thích nâng đỡ. Hãy điêu luyện sự kiên nhẫn và chịu đựng để khắc phục và tiến bộ.

Đó là những căn bản Tổng Trị Sự gửi cho anh chị em. Cấp hiệu mà anh chị em nhận sẽ luôn luôn nhắc nhở anh chị em những căn bản đó. Nó sẽ nâng đỡ anh chị em lúc chán nản, sẽ chỉnh anh chị em lúc lệch lạc. Nó là sứ mạng của Hội, hơn nữa, của Đức Phật trao cho các anh chị em.

Trích TÂM ẢNH LỤC, TT. Thích Trí Quang

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận