Bức tường lớn nhất bạn phải vượt qua

“Bức tường lớn nhất bạn phải vượt qua chính là bức tường bạn tự dựng lên ở trong tâm.”

GHI CHÚ CỦA NGƯỜI DỊCH:

Với Phật giáo, tình trạng thoát ra khỏi khổ đau có thể đạt đến bằng con đường tu tập. Có hai chướng ngại lớn trên con đường này là PHIỄN NÃO & SỞ TRI.

Phiền não là các trạng thái tâm tiêu cực, cụ thể là tham-sân-si, được nhà Phật xem như ba loại độc tố có khả năng phá huỷ đời sống thân-tâm của một con người cũng như thế giới xung quanh.

Sở tri là những hiểu biết sai lầm về bản thân và thế giới. Từ những hiểu biết sai lầm này con người tạo ra những suy nghĩ sai lầm, những lời nói sai lầm, và những hành vi sai lầm. Cả ba loại hành động này đều mang lại khổ đau cho bản thân mỗi người và đời sống cộng đồng. Vì thế, với Phật giáo, thoát khỏi khổ đau có nghĩa là vượt qua hai loại chướng ngại nói trên, chứ không phải từ bỏ nơi này để kiếm tìm nơi khác.

Khi Bồ-tát Tất-đạt-đa xoá bỏ những dấu vết cuối cùng của tham-sân-si được biểu tượng qua các hành động của Ma vương và những người con của ông ta, thì Ngài đã đạt được giải thoát tối hậu và giác ngộ viên mãn. Tuy nhiên, Ngài không từ bỏ trái đất này, mà vẫn ở lại để giúp đỡ những người khác.

Ảnh: @Power of Positivity
Dịch Việt: Đạo Sinh
Việt hóa ảnh: HTPV

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận