Rằm Trung Thu… Lại nhớ vài dịp trung thu bên Ôn Tuệ Sỹ

Rằm Trung Thu… Lại nhớ vài dịp trung thu bên Ôn Tuệ Sỹ.

Kể lại chuyện này:

Một ngày mùa thu, năm 2015, Ôn Tuệ Sỹ nhắn tôi lên Thị Ngạn am (Bảo Lộc). Hôm đó, cùng đi có chị Huỳnh Nga và chị Chim Hải… lòng rất vui, cứ ngỡ đơn giản là lên thăm Ôn nơi tịch am.

Thị Ngạn Am nằm trên một triền đồi cao, cây cối xanh um, không khí trong lành, quang cảnh tịch mịch, một nơi tu hành lý tưởng.

Sau một hồi ngồi chơi, uống trà và thơ thẩn thăm vườn, thầy Hạnh Viên dẫn tôi, chị Chim Hải lên cái thất trên cao. Tới lúc đó mới biết…

Ôn và Thầy Hạnh Viên đắp y vàng, tôi và chị Chim Hải quỳ dưới điện thờ, mộc mạc nhưng vô cùng trang nghiêm. Ôn truyền giới cho hai đệ tử và ban pháp danh: Quảng Hy và Quảng Hạnh.

Hôm đó trùng vào sinh nhật của tôi: 25 tháng 9!

Hôm đó, Ôn dạy một điều tuy đơn giản, nhưng suốt đới không thể quên: “…vì mình vẫn đang đi giữa thế tục, vẫn còn bươn chải với đời, nên khó tránh khỏi gặp chuyện này chuyện kia, nhưng đừng bao giờ quên mình là Phật tử…!”

Người viết ngồi bên thầy Tuệ Sỹ tại Thị Ngạn Am. (Chú thích: phatviet.info)

Rất khó diễn tả cảm xúc lúc đó, vừa sung sướng, hãnh diện vừa hơi e ngại. Sung sướng, hãnh diện vì điều mới nhận lãnh, nhưng e ngại vì không biết mình có xứng với lòng tin của bậc cao tăng thạc đức?!

Tôi chỉ là một kẻ sơ cơ, mỏng duyên, kinh kệ chẳng thuộc, lễ bái khi nhớ khi quên… Nhưng chính giây phút đó, những kỷ niệm của quá khứ đầy màu sắc ùa về để bừng ngộ: Rõ ràng, Đức Phật và chư thiên đã dẫn mình đi qua tất cả các cảnh giới, để hôm nay các vị thị hiện… đưa mình về đúng chỗ!

Theo chia sẻ & hình ảnh từ Facebook người viết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận